HOME
The Charismatic Jim Thompson
The Silk Story
The Charismatic & Colourful Jim Thompson
Key Influences on Thompson's Early Life
 
     
 
เจมส์ แฮริสัน วิลสัน – ตาของจิม ทอมป์สัน
 
     

จิม ทอมป์สันได้รับชื่อตามคุณตาของเขาที่มีชื่อว่า เจมส์ แฮริสัน วิลสันผู้มียศเป็นนายพลในช่วงสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ หลังจากสงครามกลางเมืองแล้ว ท่านผู้นี้ได้ไปประจำการอยู่ในประเทศต่างๆทั่วโลกในการเดินทางไปทั่วโลกนี้ตระกูลของเขาได้ไปรู้จักโลกของประเทศสยาม ซึ่งเป็นชื่อเดิมของประเทศไทยสมัยนั้น

วิลสันเดินทางไปอังกฤษในฐานะผู้แทนของประธานาธิบดีคลีฟแลนด์ในพระราชพิธีอภิเษกของเจ้าฟ้าชายผู้จะทรงขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าจอร์จที่ ๕ กับเจ้าหญิงแมรีแห่งเท็ค ขณะอยู่ที่อังกฤษ เขาได้เข้าเฝ้าเจ้าฟ้ามหาวชิราวุธสยามมงกุฎราชกุมาร (ต่อมาทรงขึ้นครองราชย์เป็นพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖) ผู้ทรงเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ และพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๔

ภาพยนตร์ที่สร้างจากละครเพลงเรื่อง
"เดอะ คิง แอนด์ ไอ"
ใช้ผ้าไหมไทยที่ทอโดย
บริษัทจิม ทอมป์สัน

เจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ทรงเป็นเจ้าฟ้าชายที่ยังทรงพระเยาว์อยู่ในตอนที่แหม่มแอนนาเล่าไว้ว่าเดินทางมาถวายการสอนในหนังสือที่นำมาสร้างเป็นละครเรื่อง เดอะ คิง แอนด์ ไอ

อีกสองสามปีต่อมาเมื่อเจ้าฟ้ามหาวชิราวุธเสด็จพระราชดำเนินเยือน สหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการนายพลวิลสันได้รับพระราชโองการโปรดเกล้าฯให้ถวายงานเป็นมัคคุเทศก์

งานเลี้ยงที่จัดขึ้นในสวนที่บ้านชนบทของทอมป์สันใกล้เมืองกรีนวิลล์และพระฉายาลักษณ์ของเจ้าฟ้าชายขณะนั้นจิม ทอมป์สันไม่เกิดเลยแต่ต่อมาเมื่อสมัยยังเด็ก เขาชอบดูพระฉายาลักษณ์เก่าๆสีจางๆเหล่านั้นและชอบฟังเรื่องงานเลี้ยงรับรองในสวนที่จัดถวายเจ้าฟ้าองค์ที่ต่อมาจะขึ้นครองราชย์เป็นพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ ตามที่คนในตระกูลของเขาเล่ากันสืบมา

ห้องรับประทานอาหาร โต๊ะไม้สักสลักเสลาเป็น
โต๊ะสำหรับเล่นไพ่นกกระจอก
และสลักตราพระเกี้ยว
ประจำพระองค์ใน
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า
เจ้าอยู่หัว (ค.ศ. ๑๘๖๘ – ๑๙๑๐
หรือ พ.ศ. ๒๔๑๑ - ๒๔๕๓)
จานกระเบื้องลายครามจาก คริสต์ศตวรรษที่ ๑๗

สี่สิบปีหลังจากนั้นจิม ทอมป์สันได้โต๊ะสำหรับเล่นไพ่นกกระจอกมาคู่หนึ่งเป็นของโบราณที่สลักเสลาอย่างประณีต เป็นของที่ได้มาจากพระราชวัง โต๊ะคู่นี้แต่เดิมเป็นของที่ทำขึ้นทูลเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว และสลักตราพระเกี้ยวทองคำประจำพระองค์

สมัยยังเด็กอยู่เด็กชายจิม ทอมป์สันเดินทางไปยุโรปหลายครั้งกับครอบครัวและพวกเพื่อนนักเรียนแต่ไม่เคยแสดงความสนใจในเอเชียเป็นพิเศษเลย แม้ว่าคุณตาของเขาจะมีความเกี่ยวข้องกับโลกตะวันออกอยู่พอควร

 
     
 
เฮนรี บี. ทอมป์สัน -- พ่อของจิม ทอมป์สัน
 
     
 
 
ครอบครัวทอมป์สันที่บ้านในรัฐเดลาแวร์
เมื่อ ค.ศ. ๑๙๒๗ (พ.ศ. ๒๔๗๐)
ขณะเมื่อจิม ทอมป์สันเรียนอยู่ที่ มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน แถวบน จากซ้ายไปขวา: เอลินอร์ ทอมป์สัน, จิม โทมัส รีธ ที่สาม แถวสอง: มิสซิสแคเธอรีน ที. วู้ด, เฮนรี บี. ทอมป์สัน (อุ้มโรเบิร์ต เอ. รีธ), มิสซิสเฮนรี บี. ทอมป์สัน จูเนียร์, เฮนรี บี. ทอมป์สัน จูเนียร์.
 
   
เฮนรี บี. ทอมป์สันแทบไม่ค่อยได้เจอหน้าลูกชายคนสุดท้องสมัยยังเด็กอยู่เลย เขามีสำนักงานอยู่ที่นิวยอร์กและจะ กลับบ้านที่เดลาแวร์เพียงในช่วงสุดสัปดาห์เท่านั้น

เขาเป็นประธานบริษัทยูไนเต็ดสเตตส์ ฟินิชิงซึ่งมีโรงงาน อยู่ในรัฐคอนเน็กทิคัตและโรดไอแลนด์เป็นโรงงานพิมพ์ ลายผ้าฝ้ายและต่อมาก็ขยายไปสู่การพิมพ์ลายผ้าเรยอง

เฮนรี ทอมป์สันมีความสนใจในเรื่องอื่นๆอีกสองด้าน ซึ่งส่งอิทธิพลสำคัญต่อจิม ทอมป์สันยิ่งกว่าการประกอบธุรกิจด้านผ้า นั่นคือสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรมซึ่งเขาไม่เคยร่ำเรียนมาทั้งสองสาขา

จิม ทอมป์สันได้รับแรงบันดาลใจจากการที่บิดาสนใจในเรื่องนี้ ดังนั้นเขาจึงเลือกสถาปัตยกรรมศาสตร์เป็นอาชีพแรกในชีวิตของเขา